Công ty TNHH DLN Việt Nam    Hotline: 0967 995 775

Máy hút bụi - Những thông tin cần biết khi chọn mua

Máy hút bụi - Những thông tin cần biết khi chọn mua

        Trong cuộc sống hiện đại, máy hút bụi đang dần trở nên thân quen hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút bụi khiến người sử dụng phân vân khi lựa chọn. Bài viết giúp độc giả có thêm những thông tin tham khảo trước khi mua thiết bị này.

Có những loại máy hút bụi nào?

Tại thị trường Việt Nam, tôi chia thành hai loại phổ biến nhất dựa theo kiểu dáng là máy hút bụi đứng và máy hút bụi dạng hộp. Một số nơi bán còn phân loại ra máy hút bụi có túi hoặc không có túi, máy hút bụi kèm hút ẩm… nhưng bản chất đó chỉ là một đặc điểm của những loại máy hút bụi trên. Ngoài ra còn có một số loại máy hút bụi khác kém thông dụng hơn như máy hút bụi cầm tay, máy hút bụi tự động (robot)…

Máy hút bụi đứng

Máy hút bụi đứng được chia làm hai loại: Máy hút bụi bán công nghiệp và máy hút bụi công nghiệp

+Máy hút bụi bán công nghiệp là dòng máy hút bụi này cũng rất thông dung cho các hộ gia đình vì lợi ích của nó mang lại. Ngoài chức năng hút bụi như các dòng máy hút bụi gia đình thông thường thì nó còn có thêm khả năng hút nước. Với thiết kế dạng thùng nên motor của nó cũng được thiết kế khác với máy hút bụi gia đình dạng thùng. Máy hút bụi bán công nghiệp motor được thiết kế là motor 2 tầng cánh và dưới phần đầu của máy còn được thiết kế chế độ phao để bảo vệ motor trong lúc hút nước. Trong khi hút nước, nước đầy thì phao an toàn sẽ đẩy lên và che phần đấy của motor, nên nước không thể vào motor. Máy xử dụng motor 2 tầng cánh nên sức hút của máy rất khỏe. Phụ kiên đi kèm theo cũng rất phong phú. Bàn hút bụi có chế độ hút thảm và hút sàn rất tiện dụng, sàn bị đổ nước thì đã có bàn hút nước, bàn hút nước có hai lá cao su ở phần đâu của bàn có tác dụng hút nước được sạch hơn và nhanh khô sàn hơn. Ngoài hai bàn hút chính nó còn có thêm chổi tròn, bàn hút khe, và bàn hút ghế sofa.

    Máy hút bụi công nghiệp IPC BETA 200 vừa hút bụi vừa giặt thảm
Máy hút bụi công nghiệp IPC BETA 200 vừa hút bụi vừa giặt thảm

+ Máy hút bụi công nghiệp  là dòng máy này được thiết kế lớn, thùng chứa khoảng 40-100l do thùng chứa của máy lớn lên máy cũng được thiết kế hệ thông motor nhiều hơn máy hút bụi bán công nghiệp. Máy thường có từ 2 motor đến 3 motor 2 tầng cánh lên công suất hút bụi của máy thì rất rất khỏe. Do thiết kế của máy lớn nên chỉ phù hợp với các công ty lớn, nhà xưởng, khách sạn, trường học…

Máy hút bụi dang hộp

         Máy hút bụi dạng hộp là dạng máy có thiết kế gọn nhẹ, đầu hút kết nối với thân máy thông qua một ống ruột mèo dài nên có thể sử dụng linh hoạt để làm sạch những nơi cao, khó với tới hoặc những khu vực nhỏ khó làm sạch như kẽ bàn, ghế, TV... Đồng thời, với thiết kế tách biệt giữa đầu hút và thân máy như vậy, loại máy này dễ dàng di chuyển, không tốn nhiều không gian lưu trữ.

Máy hút bụi Hitachi CV-SE230V có hộp đựng bụi
Máy hút bụi Hitachi CV-SE230V có hộp đựng bụi

      Máy hút bụi dạng hộp hiện là dạng máy hút bụi phổ biến nhất trên thị trường từ mẫu mã tới giá cả. Nó phù hợp để hút bụi trong các gia đình với diện tích trung bình. Chỉ với trên dưới 2 triệu đồng, khách hàng đã có thể lựa chọn rất nhiều mẫu có bán tại các siêu thị điện máy.

Máy hút bụi cầm tay

        Loại máy này có thiết kế nhỏ nhẹ để nắm trên tay, công suất yếu, có thể sử dụng pin và thường dùng để hút các loại bụi nhẹ như vụn thức ăn, bụi ở bàn phím máy tính, tàn nhang hay bụi trên bàn thờ.

Máy hút bụi cầm tay sử dụng rất tiện lợi cho gia đình
Máy hút bụi cầm tay sử dụng rất tiện lợi cho gia đình

Máy hút bụi tự động (robot hút bụi)

          Là một loại máy hút bụi mới, có khả năng làm việc tự động, hình thức nhỏ gọn nhưng giá khá cao, từ 3,5 triệu đồng trở lên. Mặc dù có thể hoạt động tự động nhưng hầu hết loại máy này chỉ hoạt động được trong một phạm vi hẹp, chỉ hoạt động ở bề mặt phẳng và hút những dạng bụi nhỏ, ngóc ngách góc cạnh hầu như không quét sạch, hiệu quả chưa cao.

Robot hút bụi lau nhà rất tiện lợi cho những người hiện đại
Robot hút bụi lau nhà rất tiện lợi cho những người hiện đại

          Đặc điểm chung của các loại máy hút bụi trên là đều đi kèm những phụ kiện đầu hút hỗ trợ giúp cho chúng có thể hoạt động tốt hơn với nhiều khu vực làm việc hoặc loại bụi khác nhau.

Máy hút bụi có túi hay không có túi

          Có túi hay không có túi bụi là một đặc điểm của hầu hết các loại máy hút bụi bên trên.

Máy hút bụi có túi

           Là loại dùng túi để chứa bụi. Túi đựng bụi được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa số các loại túi đựng bụi hiện nay được làm bằng giấy, cũng có loại làm bằng chất liệu vải, cao cấp hơn là các loại vải có khả năng hút mùi, kháng khuẩn... Loại túi vải giá thành ban đầu khi mua sẽ đắt hơn túi giấy do nó có thể giặt đi để sử dụng nhiều lần trong khi túi giấy thì phải bỏ đi khi đầy, nên nếu dùng lâu dài loại máy sử dụng túi giấy sẽ khiến bạn mất một khoản chi phí thay thế thậm chí là tốn kém hơn, nhất là khi một số dòng máy còn đòi hỏi phải dùng đúng loại túi sản xuất dành riêng cho loại máy đó.

           Chi phí đầu tư ban đầu của máy hút bụi có túi thường rẻ hơn loại so với loại không túi. Nó được đánh giá là hoạt động bền bỉ hơn, chi phí bảo trì thấp hơn do hầu hết máy hút bụi có túi thường có nhiều lớp để lọc bụi, một số có nắp bụi tự động đóng khi tháo khỏi máy để ngăn ngừa bụi thoát ra ngoài, ngăn ngừa khả năng gây dị ứng do bụi bẩn đối với những người mẫn cảm.

Máy hút bụi không túi

           Là máy hút bụi thay vì dùng túi, máy được trang bị một hộp nhựa để chứa bụi bẩn. Khi hộp đầy, bạn chỉ cần tháo hộp ra, làm sạch và lắp trở lại máy, không phải lo lắng về sự bất tiện khi đang hút bụi mà hết túi như ở máy có túi, đồng nghĩa với việc bạn không phải mất một khoản chi phí mua túi đựng bụi nữa. Với hộp đựng bằng nhựa, người sử dụng cũng dễ nhận biết được thùng chứa đã đầy chưa để làm sạch kịp thời và không làm ảnh hưởng đến lực hút của máy. Tuy nhiên đó cũng là một nhược điểm bởi người dễ dị ứng bụi bẩn sẽ gặp vấn đề mỗi lần làm sạch hộp đựng bụi hoặc hộp không đủ kín để ngăn bụi tràn ra ngoài.

           Thường thì loại máy không dùng túi hoạt động khỏe hơn so với loại có túi và cũng tốn điện năng hơn. Về nguyên tắc hoạt động, máy hút bụi không dùng túi để cho bụi bẩn đi qua ống hút dài và các bộ lọc khiến máy tạo tiếng ồn lớn. Bộ lọc cần được vệ sinh thường xuyên và thay thế khoảng 6 tháng/lần để nó không bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sức hút của máy.

Công suất của máy và công suất hút bụi

         Công suất của máy và công suất hút bụi là hai khái niệm mà nhiều người hay nhầm lẫn. Công suất của máy là chỉ số thể hiện khả năng tiêu thụ điện năng của máy hút bụi. Ví dụ, nếu trên máy ghi chỉ số công suất điện là 1000W~250W và công suất hút là 590W~90W thì có nghĩa là khi sử dụng công suất hút ở mức nhỏ nhất 90W thì điện năng tiêu thụ tương đương 250W, khi dùng công suất hút mạnh nhất là 590W thì điện năng tiêu thụ là khoảng 1000W và ngược lại.

          Máy có công suất càng cao thì điện năng tiêu thụ càng lớn nhưng không có nghĩa là công suất hút cũng sẽ lớn. Công suất hút còn phụ thuộc vào thiết kế của máy và các bộ phận khác. Có nhiều loại máy công suất điện năng tiêu thụ cao nhưng công suất hút lại rất yếu, như thế sẽ gây lãng phí điện năng. Nếu máy không hút bụi tốt thì bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Vậy nên khi mua máy hút bụi, nên chọn máy có chỉ số công suất điện thấp mà công suất hút cao, nghĩa là vận hành tốn ít điện mà lực hút vẫn mạnh. Tối thiểu là mẫu máy có công suất hút từ 500W trở lên.